Rơ le thời gian là gì?

RƠ LE THỜI GIAN LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Rơ le thời gian là thiết bị kéo dài thời gian đóng hoặc mở của các thiết bị điện khác, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp tự động hóa hiện nay. Để hiểu kĩ hơn, hãy cùng http://www.kienthucnganhdien.com tìm hiểu Rơ le thời gian là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng trong bài viết này nhé!

1/ Rơ le thời gian là gì?

Định nghĩa: Rơ le (relay) thời gian hay còn được gọi là Timer (bộ định thời) là thiết bị dùng để tạo thời gian trễ, bằng cách dùng bộ mạch điện tử điều khiển thời gian đóng, cắt của các tiếp điểm rơ le.

Rơ le thời gian là một loại khí cụ điện được sử dụng nhiều trong điều khiển tự động. Với vai trò điều khiển trung gian giữa các thiết bị điều khiển theo thời gian định trước.

Rơ le thời gian có nhiệm vụ đóng tắt các thiết bị điện có trong hệ thống khi không sử dụng nữa để tránh lãng phí nguồn năng lượng điện không cần thiết. Được ứng dụng trong việc điều khiển tắt mở: ánh sáng, quạt thông gió, tưới nước, máy, sưởi ấm, cửa tự động và tạo tín hiệu âm thanh hình ảnh theo chu kỳ…

Thời gian trễ của rơ le thời gian có thể cài đặt từ vài giây đến hàng giờ tùy theo ứng dụng thực tế.

rơ le thời gian là gì

Rơ le thời gian On Delay

rơ le thời gian là gì

Rơ le thời gian OFF Delay

2/  Phân loại Relay thời gian

Ở phần trên chúng ta đã nắm được Rơ le thời gian là gì? cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp xem có bao nhiêu loại rơ le thời gian qua nội dung phía sau đây.

Trong mạch điều khiển tự động, người ta thường sử dụng hai loại rơ le thời gian ON Delay và OFF Delay (hình trên). Ngoài ra còn có rơ le thời gian 24h, thường sử dụng để bật, tắt thiết bị theo các giờ trong ngày như đèn chiếu sáng hay máy bơm.

– Đặc điểm chung:

+ Cuộn dây rơ le thời gian: Điện áp đặt vào hai đầu cuộn dây relay thời gian được ghi trên nhãn, thông thường là 110V, 220V.

+ Cấu tạo của một Timer gồm: mạch từ của nam châm điện, mạch điện tử đếm thời gian, hệ thống tiếp điểm, vỏ bảo vệ, đế Timer.

Rơ le thời gian ON Delay

Ký hiệu rơ le thời gian ON Delay

ký hiệu rơ le thời gian

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian ON Delay:

Khi cấp nguồn vào cuộn dây (chân 2-7) của Timer ON Delay. Các tiếp điểm tức thời thay đổi trạng thái ngay lập tức.

Sau khoảng thời gian đặt trước, các tiếp điểm định thời sẽ chuyển trạng thái và duy trì ở trạng thái này. Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

rơ le thời gian ;à gì

Nguyên lý làm việc của rơ le thời gian ON Delay

Rơ le thời gian OFF Delay

Tuy không đa dạng như Timer ON nhưng Timer OFF Delay cũng là một thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực tự động.

Ký hiệu rơ le thời gian OFF Delay.

rơ le thời gian là gì

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian OFF Delay

Khi cấp nguồn vào cuộn dây của Timer OFF Delay, các tiếp điểm thay đổi trạng thái ngay lập tức.

Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tiếp điểm tức thời trở về trạng thái ban đầu. Nhưng tiếp điểm định thời vẫn duy trì trạng thái.

Sau một khoảng thời gian đặt trước, tiếp điểm định thời trở về vị trí ban đầu.

rơ le thời gian là gì

Nguyên lý hoạt động rơ le thời gian OFF Delay H3CR

Tìm kiếm có liên quan

3/ Sơ đồ đấy dây rơle thời gian

Chúng ta đã hiểu được nguyên lý làm việc của rơ le thời gian là gì? vậy, đấu dây như thế nào để đúng. Nội dung sau sẽ nói rõ về sơ đồ đấu dây của rơ le thời gian DH48S-S điều khiển bóng đèn và rơ le thời gian điều khiển khởi động từ.

+ Ví dụ sau đây dùng Timer ON Delay DH48S-S điều khiển bóng đèn 220V. Bóng đèn được đấu nối tiếp tới tiếp điểm thường hở (6-8) của Timer. Khi bật nguồn thì bóng đèn không sáng ngay lập tức. Sau khoảng thời gian đặt trước thì tiếp điểm thường mở (6-8) đóng lại làm đèn sáng.

Nút Reset để thiết lập lại thời gian ban đầu mà không cần phải ngắt điện.

rơ le thời gian là gì

+ Một ví dụ khác dùng Timer điều khiển khởi động từ chạy một thời gian rồi dừng lại. Khi nhấn ON thì Timer và khởi động từ được cấp điện. Khởi động từ hút sẽ cấp điện cho động cơ chạy, đồng thời tiếp điểm thường hở K đóng lại tự giữ nút nhấn. Khi Timer đếm đến thời gian đặt trước thì tiếp điểm thường đóng (5-8) mở ra, ngắt điện khởi động từ.

rơ le thời gian là gì

Mới hơn Cũ hơn
Đọc tiếp: