MCB là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của MCB

Cấu tạo MCB là một thiết bị được sử dụng và lắp đặt rất phổ biến ở các công trình công nghiệp và cả công trình dân dụng. Hiện nay, ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn thiết bị MCB. Vậy MCB là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat MCB như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat MCB  nhé!

1/ MCB là gì?

– MCB (Miniature Circuit Breaker) là cầu dao tự động dạng tép (còn gọi là CB tép), là một thiết bị ngắt mạch thu nhỏ.
– Nhiệm vụ chính của MCB: Bảo vệ hệ thống dòng điện và các thiết bị điện trong các trường hợp dòng điện bị quá tải hoặc ngắn mạch. MCB được sử dụng như một sự thay thế cho bộ chuyển mạch cầu chì trong các hệ thống mạch điện.
– Vậy MCB là gì? Hiểu một cách đơn giản: MCB dùng để chuyển mạch, tức là để mạch hở (đã kết nối với nó) tự động. Khi dòng điện đi qua nó (MCB) vượt quá giá trị đã được cài đặt thì MCB sẽ tự động mở ra. Khi dòng điện trở lại bình thường thì nó sẽ đóng lại mà không cần thao tác dùng tay.
MCB là gì ?
MCB là gì?

2/ Cấu tạo của MCB

Vỏ Bọc: thường được sản xuất bằng nhựa Acrylonitrin Butadien Styren – ABS cách điện. Loại nhựa này có khả năng cách điện và cách nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế (IEC947). Có thể chịu được va đập tốt.

Tiếp Điểm: MCB thường có cấu tạo là 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 cấp tiếp điểm
+ 2 cấp tiếp điểm gồm: tiếp điểm chính và hồ quang.
+ 3 cấp tiếp điểm gồm: tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang.

Hoạt động của tiếp điểm như sau:

Khi đóng mạch thì tiếp điểm hồ quang đóng trước, sau đó đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính.

Khi ngắt thì sẽ ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ và hồ quang sẽ mở sau cùng.

Hộp Dập Hồ Quang: có 2 kiểu là hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở.
+ Kiểu nửa kín: được đặt trong vỏ kín của MCB và có lỗ thoát khí.
+ Kiểu hở: được dùng với điện áp lớn hơn 50KB hoặc điện áp 1000V.

Cơ cấu truyền động cắt MCB: có 2 cách là truyền bằng tay và bằng cơ điện
+ Điều khiển bằng tay thì được thực hiện với các MCB có dòng điện định mức không quá lớn.
+ Điều khiển bằng cơ điện thì các MCB sẽ có dòng điện lớn hơn.

Móc Bảo Vệ: để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải hoặc ngắn mạch, có 2 loại là móc bảo vệ kiểu điện từ và kiểu rơle nhiệt

MCB là gì?
Cấu tạo của MCB

3/ Nguyên lý hoạt động của MCB

Nguyên lý CB dòng điện cực đại: 
MCB là gì
Nguyên lý hoạt động CB dòng điện cực đại

+ Khi đóng điện thì dòng điện cực đại sẽ ở trạng thái bình thường, CB giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm khi mốc (2) khớp nối với mốc (3) vào một cụm tiếp điểm cộng.

+ Bật CB ở trạng thái ON, với dòng điện định mức nam châm điện (5) và phần ứng (4) không hút nhau.

+ Khi mạch điện bị quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện (5) lớn hơn lực lò xo (6) làm cho nam châm điện (5) hút phần ứng (4) xuống và làm bật nhả mốc (3). Mốc (5) sẽ được thả tự do, lò xo (1) được thả lỏng, kết quả các tiếp điểm của CB được mở và mạch điện bị ngắt.

Nguyên lý CB điện áp thấp: 

MCB là gì

Nguyên lý hoạt động CB điện áp thấp

+ Bật CB ở trạng thái ON, điện áp định mức của nam châm điện (11) và phần ứng (10) sẽ hút lại với nhau.

+ Khi áp suất thấp quá mức, nam châm điện (11) sẽ nhả phần ứng (10) ra, lò xo (9) kéo mốc (8) bật lên, mốc (7) được thả lỏng tự do, lò xo (1) được thả lỏng. Kết quả các tiếp điểm của CB được mở và mạch điện bị ngắt.

Lưu ý khi chọn lựa MCB là gì?

+ Nếu MCB không được lựa chọn đúng theo yêu cầu của mạch, sẽ có nguy cơ xảy ra các sự cố không mong muốn thường xuyên. Do đó, chúng ta phải biết rõ sự khác nhau giữa MCB và MCCB, cũng như nguyên lý hoạt động của chúng.

+ Nếu MCB có dòng thấp hơn dòng điện tải định mức, nó sẽ gây ra sự rối loạn thường xuyên, làm ngắt dòng điện vào tải mà nó đang kết nối. Tương tự, nếu dòng của MCB cao hơn dòng điện định mức, thì tải trọng vào nó sẽ không được bảo vệ tốt. MCB sẽ không bị tác động ngay cả khi đang bị quá dòng.

Hiện nay, MCB là gì ngày càng được sử dụng rất phổ biến ở các c ông trình công nghiệp và cả công trình dân dụng. MCB được lắp đặt ở các hộ gia đình, các công trình lớn như: Khách sạn, nhà hàng, các căn hộ chung cư… nhằm mục đích giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về MCB là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của MCB mà tailieunganhdien muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của MCB. Đồng thời cũng biết cách đọc thông số Aptomat MCB. Chúng tôi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết![/tintuc]

Mới hơn Cũ hơn
Đọc tiếp: